Bạn có từng thắc mắc: “Giấy làm từ gì?”

Giấy làm từ gì?

Có thể nói giấy là một vật dụng gắn liền với cuộc sống của mỗi người, vậy có khi nào mà bạn tự hỏi “Giấy làm từ gì? Có nguồn gốc từ đâu? Hay quy trình sản xuất như thế nào?” Đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu những điều quen thuộc nhưng rất mới mẻ và hữu ích này qua bài viết dưới đây nhé!

Giấy làm từ gì?
Giấy làm từ gì?

Giấy làm từ gì?

Giấy là loại vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Khi mới phát minh ra phương pháp làm giấy, nó được làm hoàn toàn bằng sợi có trong vỏ cây. Ngày nay, khi công nghệ phát triển hơn, người ta còn sử dụng phương pháp tái chế để sản xuất giấy, có thành phần là bột gỗ tái chế. Và dù được sản xuất bằng phương pháp nào thì thành phần chủ yếu của giấy vẫn là chất xơ – xenlulozo. Trong thành phần của giấy, bột gỗ/bột giấy chiếm khoảng 70%, 30% còn lại là các chất độn khác như cao lanh, tinh bột, phấn, … tùy vào mục đích sử dụng của giấy.

Tất nhiên, không phải loại gỗ nào cũng có thể dùng để sản xuất giấy. Những loại cây thường được trồng để cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp giấy đó là vân sam, linh sam, thông, thông rụng lá, sồi, dương, bulô, bạch đàn và keo lá tràm. Những loại cây này sinh trường nhanh, thời gian thu hoạch ngắn. 

Các loại giấy thông dụng thường gặp 

Các loại giấy thường gặp
Các loại giấy thông dụng thường gặp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phân loại giấy khác nhau. Người ta có thể dựa vào một số tiêu chí để phân loại như: 

Theo thành phần: Giấy tái chế, hoặc giấy nguyên sinh, …

Theo màu sắc: giấy nâu (giấy chưa tẩy trắng), giấy đã tẩy trắng, giấy màu, … Trong đó sẽ có những loại giấy có màu trắng được sản xuất từ bột gỗ màu trắng, tức không chứa phần bột gỗ từ phần vỏ cây. Ngoài ra để giấy được trắng phải qua một công đoạn tẩy trắng bột giấy. Loại giấy có màu nâu được hình thành khi các cuống cây được thấm ướt trong nồi nấu trước khi mài thành bột.

Theo công dụng: Giấy in báo, giấy không tráng dùng để viết, in ấm, giấy vệ sinh, giấy ăn, giấy kraft là bìa sổ, bìa tập, giấy làm bìa carton, giấy than, giấy nỉ, giấy dán tường, giấy cuốn thuốc lá, túi giấy, …

Hiện nay, một loại giấy cũng được sử dụng khá phổ biến đó là giấy kraft. Giấy có màu sắc đặc trưng là màu nâu nhạt, vàng nâu. Nguyên liệu làm giấy kraft có thể sử dụng tất cả các loại gỗ, bao gồm cả thông và tre (vốn bị bỏ đi trong các quy trình làm giấy truyền thống), cùng với một số ưu điểm nó đã trở thành một xu hướng nguyên liệu xanh vì môi trường.

Quy trình sản xuất giấy

Quy trình sản xuất giấy
Tổng quan quy trình sản xuất giấy

Nguyên liệu cần thiết trong sản xuất giấy 

Sau khi gỗ được vận chuyển về nhà máy sẽ đến khâu tách riêng phần vỏ và phần lõi.  Phần lõi này sẽ được cắt, nghiền nhỏ, tẩy trắng, trộn nước với phụ gia tạo thành hỗn hợp để làm giấy. Còn phần vỏ sẽ được phơi khô để làm chất đốt trong các khâu sản xuất giấy cần nhiệt độ cao.

Quy trình sản xuất giấy chi tiết

Dưới đây là quy trình sản xuất giấy cơ bản, bao gồm 7 bước. Mọi người cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Headbox (Phun trộn): Một hỗn hợp làm giấy có tỉ lệ 95% nước và 5% sợi giấy,  phun hỗn hợp này qua một khe mỏng.

Bước 2: Forming (Định hình): Lúc này, loại bỏ nước ra khỏi hỗn hợp. Khi đó, sợi giấy đã kết tinh thành một “màng giấy” mỏng và ẩm

Bước 3: Pressing (Ép giấy): Sau khi định hình “màng giấy” được đưa vào khâu ép mỏng. Sau công đoạn này, 50% lượng nước đã được loại bỏ.

Bước 4: Drying (Sấy khô): “Màng giấy” tiếp tục đi qua một thanh nhiệt nóng để sấy khô, tiếp tục loại bỏ nước

Bước 5: Sizing (Cán giấy): Một lớp bột mịn được cán lên bề mặt của tờ giấy để tăng độ mịn và bền của giấy

Bước 6: Coating (Tráng phủ): Lớp màu trắng được tráng lên giấy để tăng chất lượng mực in ấn

Bước 7: Reeling hoặc Sheeting (Hoàn thành): Giấy được cuộn hoặc cắt thành miếng tuỳ sản phẩm.

Đây là quy trình chung tuy nhiên ở mỗi nhà máy sản xuất giấy, có thể thêm một vài công đoạn để gia tăng chất lượng giấy hoặc gia công theo yêu cầu của bên đặt hàng. 

Có thể bạn chưa biết về giấy làm từ gì?

Điều cần biết về giấy
Điều cần biết về giấy

Giấy sau khi sử dụng còn có thể được tái sử dụng. Theo thống kê, có đến 80% giấy được tái sử dụng. Đây là một giải pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên rừng đang được khuyến khích.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng ống hút giấy, tô giấy, … được làm từ giấy phế liệu hoặc tái chế. Thế nhưng sự thật là những sản phẩm liên quan đến thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không sử dụng giấy tái chế mà 100% nguyên liệu sạch. 

Công nghệ sản xuất giấy ngày càng phát triển có phải là đang phá hoại rừng hay không? Có thể nói ngành giấy không hề phá hoạt rừng. Đa số những loại cây trồng để làm giấy có tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian thu hoạch ngắn nên việc phủ xanh phần đất này cũng khá đơn giản. Ngoài ra, việc cung cấp gỗ cho ngành công nghiệp giấy còn giúp cho người dân có thêm thu nhập ổn định và bền vững. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải sử dụng giấy một cách hiệu quả, tránh lãng phí.

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về một chủ đề quen thuộc “Giấy làm từ gì? Sử dụng giấy một cách hợp lý cũng góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *